ปลูกกุ่ยช่าย ปลูกง่าย ขายได้ราคา
กุ่ยช่าย เป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการบริโภค
กุ้ยช่าย มีอยู่ 3 แบบ ได้แก่
1.กุ่ยช่ายเขียว
2.กุ่ยช่ายขาว
3.ดอกกุ่ยช่าย
แต่ละแบบก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ตามรสนิยมของผู้บริโภค
ซึ่งใช้การปลูกในขั้นตอนเดียวกัน แต่จะอาศัยการจัดการเพื่อให้ได้ผลผลิตกุยช่ายที่ต่างกัน
1. กุยช่ายเขียว
เป็นกุยช่ายที่ปลูกเพื่อการตัดเก็บใบเขียว โดยตัดใบในระยะที่ใบเจริญเติบโตเต็มที่ก่อนระยะการออกดอก
ลักษณะใบเรียวยาวสีเขียว นิยมนำมาบริโภคทำขนมกุยช่าย ใส่ผัดไท ทำผักดอง และอาหารอื่นๆ
2. กุยช่ายขาว
มีลักษณะใบสีเหลืองอ่อน ถือเป็นผลผลิตที่ได้จากการตัดใบเหมือนกุยช่ายเขียว
แต่ใช้วิธีการบังแสงแดด โดยวิธีการคลุมต้นด้วยวัสดุทึบแสง เพื่อไม่ให้ใบสังเคราะห์
และผลิตสารคลอโรฟิลด์ที่เป็นรงค์วัตถุสีเขียวเหมือนกุยช่ายเขียว
ซึ่งจะใช้เวลาการเก็บเกี่ยวน้อยกว่ากุยช่ายเขียว ผลผลิตที่ได้จึงมีสีเหลืองอ่อน
ถือเป็นที่นิยมในตลาด เพราะให้รสหวานกรอบกว่ากุยช่ายเขียว สีสวยงาม ปราศจากโรค
และรอยของแมลง นิยมทำเมื่อเก็บเกี่ยวกุยช่ายเขียวหรือทำสลับแปลงกัน
3. ดอกกุ้ยช่าย
เป็นผลผลิตของกุยช่ายที่เป็นเฉพาะส่วนดอก
ซึ่งดอกจะแทงยอดดอกเมื่อต้นกุยช่ายเจริญเติบโตเต็มที่
โดยไม่มีการตัดใบเขียวหรือตัดใบกุยช่ายเขียว