ประโยชน์ของพริก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Capsicum frutescens Linn
ชื่อสามัญ Chilli
วงศ์ Solanaceae
ชื่ออื่นๆ พริกแต้ พริกนก พริกแจว พริกน้ำเมี่ยง พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ดีปลี ดีปลีขี้นก มะระตี้ ลัวะเจีย ล่าเจียว หมักเพ็ด
ลำต้น เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ความสูง 45-75 เซ็นติเมตร
ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ลักษณะใบกลมรี ตรงปลายแหลม
ดอก เป็นสีขาว มีกลีบดอก 5 กลีบ เกสรตัวผู้5อัน ตัวเมีย1อันมีรังไข่2-3ห้อง
ผล ผลดิบเป็นสีเขียว สุกจะเป็นสีแดงหรือน้ำตาล เมล็ดจะมีรสเผ็ด
ในพริกจะมีสาร แคปไซซิน capsaicin เป็นสารธรรมชาติ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น จะมีสรรพคุณบรรเทาอาการหวัด ลดน้ำมูก ลดการอุดตันของหลอดเลือด ลดปริมาณคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยเสริมสร้างอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใส
ประโยชน์ของพริก
1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชลอวัย
2.ช่วยให้อารมณ์ดี สร้างสารแห่งความสุข
3.ช่วยสร้างภูมิต้านทาน
4.ช่วยบำรุงรักษาสายตา
5.ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร
6.ช่วยกระตุ้นสมอง
7.บรรเทาอาการปวดต่างๆ
8.ช่วยขับเสมหะ
9.ป้องกันโรคมะเร็ง
10.สลายลิ่มเลือด